Tủ lạnh bị rỉ sét sau một thời gian sử dụng không phải là vấn đề quá mới lạ với nhiều người dùng. Không phải tủ lạnh nào cũng gặp phải vấn đề bị rỉ sét nhưng nếu bạn sử dụng tủ không đúng cách thì hiện tượng này sẽ nhanh xuất hiện hơn. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Cách khắc phục ra sao? Tất cả thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau. Cùng tìm hiểu nhé!

Tủ lạnh bị rỉ sét - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Tủ lạnh bị rỉ sét – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

1. Nguyên nhân làm tủ lạnh bị rỉ sét

Tủ lạnh bị rỉ sét là hiện tượng xuất hiện những vết đỏ loang lổ trên bề mặt vỏ ngoài của tủ. Những vết đỏ này là do sắt bị oxi hóa hình thành. Tủ lạnh bị rỉ sét thường sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian sử dụng. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

1.1. Đặt tủ lạnh ở nơi không thích hợp

Vị trí đặt tủ lạnh cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành và độ bền của sản phẩm. Những vị trí dễ làm tủ lạnh bị rỉ sét có thể kể đến như:

– Nơi có ánh sáng mạnh, chiếu trực tiếp vào tủ lạnh: Ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào sẽ làm mức nhiệt của tủ tăng đáng kể. Bên cạnh đó, trong ánh nắng mặt trời còn có chứa tia UV dễ làm ăn mòn bề mặt tủ, bong tróc lớp sơn bảo vệ bên ngoài.

– Nơi có nước, ẩm ướt: Tủ lạnh được đặt cạnh sàn nước, bồn rửa bát,… sẽ dễ bị rỉ sét hơn. Hơi ẩm không chỉ làm bong tróc phần sơn bảo vệ mà còn có nguy cơ gây rò rỉ điện, chập mạch điều khiển,…

– Nơi có nhiệt độ cao: Với những không gian bếp nhỏ, mọi người thường đặt tủ lạnh gần với bếp. Tuy nhiên nếu bạn không để ra một khoảng cách nhất định để tủ lạnh tỏa nhiệt thì lớp sơn chống rỉ sét nhanh bị bong tróc và dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét.

Đặt tủ lạnh ở nơi không phù hợp

Đặt tủ lạnh ở nơi không phù hợp

1.2. Vệ sinh tủ lạnh quá nhiều và sai cách

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp cho tủ duy trì hiệu năng tốt. Tuy nhiên nếu bạn vệ sinh quá nhiều và không đúng cách thì ngược lại sẽ làm hại cho tủ. Việc bạn dùng các hóa chất mạnh để tẩy rửa cho tủ lạnh sẽ làm mặt tủ cũng dễ bị ăn mòn hơn.

Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách

Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách

1.3. Lớp sơn chống rỉ bị bong tróc

Sau thời gian dài sử dụng, kết cấu lớp sơn bảo vệ bên ngoài tủ bị yếu đi dẫn đến tình trạng bong tróc, bề mặt bị phồng và hình thành các vết hoen rỉ. Ngoài ra, lớp sơn chống rỉ bị bong tróc là do những vết trầy, xước khi tủ bị va chạm trong quá trình sử dụng. Lâu dần nếu bạn không khắc phục các vết xước này thì hiện tượng tủ lạnh bị rỉ sét sẽ dễ xảy ra hơn.

Lớp sơn tủ lạnh bị bong tróc

Lớp sơn tủ lạnh bị bong tróc

2. Cách khắc phục và hạn chế tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét

2.1. Sơn lại vỏ tủ lạnh bị rỉ sét

Nếu tủ lạnh bị rỉ sét chúng ta sẽ khá khó phục hồi lại hiện trạng ban đầu 100%. Tuy nhiên chỉ có một biện pháp để cải thiện tình trạng này là sơn lại tủ lạnh. Mặc dù chỉ có vài điểm trên tủ lạnh bị rỉ sét nhưng để màu sơn đồng đều hơn thì thường chúng ta sẽ phải sơn lại hết bề mặt tủ. Sau đây là những bước để bạn sơn lại tủ lạnh:

– Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện và dọn hết thực phẩm trong tủ ra ngoài. Di chuyển tủ lạnh ra khu vực rộng rãi, thoáng mát để sơn. Lót một lớp giấy hoặc bìa cứng phía dưới để tránh làm bẩn sàn.

Lót giấy để tránh làm bẩn sàn

Lót giấy để tránh làm bẩn sàn

– Bước 2: Dùng giấy nhám chuyên dụng chà lên bề mặt tủ để loại bỏ lớp sơn cũ và những chỗ rỉ sét.

Dùng giấy nhám chuyên dụng để loại bỏ lớp sơn cũ và vết hoen rỉ

Dùng giấy nhám chuyên dụng để loại bỏ lớp sơn cũ và vết hoen rỉ

– Bước 3: Lau sạch tủ lạnh lại bằng khăn.

– Bước 4: Dùng giấy che lại những khu vực không cần sơn như tay nắm cửa, bản lề,…

– Bước 5: Phun sơn dàn trải đều trên bề mặt tủ lạnh. Bạn có thể chọn loại sơn có tính năng cách điện để sơn cho tủ.

Sơn lại tủ lạnh

Sơn lại tủ lạnh

– Bước 6: Đặt tủ ở nơi thoáng mát để lớp sơn khô hoàn toàn và bay bớt mùi. Sau đó bạn cắm điện khởi động tủ lạnh trở lại và sắp xếp thực phẩm vào.

Chờ cho lớp sơn khô và bay bớt mùi

Chờ cho lớp sơn khô và bay bớt mùi

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tiến hành sơn lại tủ thì nên tìm đến dịch vụ sửa chữa máy lạnh có uy tín để được hỗ trợ.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét, các bạn nên chú ý những vấn đề sau:

2.2. Thay đổi vị trí đặt tủ lạnh

Tránh đặt tủ lạnh ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nếu bắt buộc phải để ở nơi có nắng thì phải dùng đồ che chắn cho tủ lạnh.

Không nên đặt tủ ở nơi ẩm thấp, tiếp xúc với nước. Nếu phải đặt gần nơi dễ tiếp xúc với nước bạn phải che chắn tủ cẩn thận và thường xuyên dùng khăn để lau khô.

Hạn chế đặt tủ ở gần những nơi có nhiệt độ cao để bảo vệ lớp sơn chống rỉ, đồng thời đảm bảo về an toàn điện cho bạn. Ngoài ra, tủ lạnh cần tỏa nhiệt lớn để hoạt động hiệu quả vì vậy tránh để ở nơi có nhiệt độ cao sẽ giúp cho tủ ít tiêu hao điện năng hơn.

>>> Xem thêm: Bỏ túi bí kíp vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng

2.3. Vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp tủ duy trì hiệu quả hoạt động tuy nhiên bạn phải vệ sinh đúng cách thời thì mới phát huy tác dụng. Bạn không nên dùng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh, có tính ăn mòn cao để vệ sinh tủ. Việc sử dụng dung dịch vệ sinh nhà bếp để làm sạch các vết bẩn bám trên tủ là một lựa chọn an toàn và hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc.

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách