Máy lạnh bị đông đá không những làm giảm khả năng làm lạnh mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Do vậy, khi máy lạnh đang sử dụng gặp phải tình trạng trên, cần phải khắc phục ngay để tránh các hư hỏng nặng hơn. Chúng tôi đưa ra các nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tình trạng đông đá ở máy lạnh, mời bạn tham khảo qua thông tin bài viết sau đây.

Cách xử lý máy lạnh bị đông đá hiệu quả

Cách xử lý máy lạnh bị đông đá hiệu quả

Dấu hiệu máy lạnh bị đông đá

Khi thời gian làm lạnh của máy lâu hơn, hơi lạnh tỏa ra yếu dù đang điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp. Đây là những dấu hiệu cho thấy máy lạnh đang gặp phải tình trạng bị đông đá.

Máy lạnh có thể bị đông đá ở cả dàn nóng, dàn lạnh hoặc cả hai. Lượng tuyết phủ ban đầu khá ít, nhưng sau một thời gian dài có thể sẽ bám kín lên toàn bộ linh kiện của máy.

Máy lạnh có thể bị đông đá ở cả dàn nóng và dàn lạnh

Máy lạnh có thể bị đông đá ở cả dàn nóng và dàn lạnh

Những ảnh hưởng khi máy lạnh bị đông đá

Khi máy lạnh gặp phải tình trạng đông đá, thường dẫn đến những hậu quả sau đây:

Giảm khả năng làm lạnh

Lớp băng tuyết bám trên thiết bị làm cản trở đến quá trình thổi khí ra bên ngoài, làm giảm khả năng làm mát của máy. Lúc này, khả năng hấp thụ và trao đổi nhiệt kém đi do luồng không khí đi qua dàn lạnh không thể được điều chỉnh nhiệt hiệu quả.

Hao tốn điện năng

Máy lạnh bị đóng tuyết ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của các thiết bị. Máy nén vận hành với công suất cao nhưng không đảm bảo khả năng làm mát. Điều này dẫn đến chi phí tiền điện hàng tháng tăng đáng kể, cần phải tìm cách khắc phục ngay.

Hư hỏng đồ dùng

Sau hiện tượng đóng tuyết là tình trạng tuyết tan thành nước. Lượng nước tan ra này có thể rơi, nhỏ giọt ảnh hưởng đến các đồ dùng được đặt phía dưới. Nguy hiểm hơn, nếu phía dưới là ổ cắm, dễ dẫn đến hư hỏng và chập cháy, không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nước nhỏ giọt ảnh hưởng đến đồ dùng bên dưới

Nước nhỏ giọt ảnh hưởng đến đồ dùng bên dưới

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị

Khi máy lạnh bị đóng tuyết có thể dẫn đến tình trạng các bộ phận khác bị hư hỏng theo, kết quả là ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Tuổi thọ cũng như hiệu quả làm mát giảm đi.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị đông đá

Khi máy lạnh bị đóng tuyết, cần phải tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng để hạn chế các ảnh hưởng nặng hơn.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Lắp đặt sai kỹ thuật là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho máy lạnh bị đông đá. Nếu do nguyên nhân này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hiện tượng đông đá sau một thời gian ngắn vừa lắp đặt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần gọi đến trung tâm bảo hành uy tín để tiến hành lắp lại máy lạnh theo đúng kỹ thuật là được.

Đường ống dẫn gas bị nghẹt

Van ống dẫn gas bên ngoài cục nóng có kích thước nhỏ, do vậy rất dễ bị tuyết bám vào dẫn đến hiện tượng nghẹt đường ống.

Với trường hợp này, bạn cần liên lạc đến trung tâm bảo trì để thực hiện vệ sinh dàn nóng để thiết bị hoạt động trở lại bình thường là được.

Kiểm tra lại đường ống dẫn gas máy lạnh

Kiểm tra lại đường ống dẫn gas máy lạnh

Thiếu hụt khí gas

Khi tình trạng thiếu hụt gas xảy ra, luồng không khí lạnh chỉ tập trung một chỗ mà không thể nào xả ra được nên dẫn đến hiện tượng đóng tuyết. Do vậy, khi máy lạnh không đủ gas sẽ hoạt động yếu hẳn, hay thậm chí là dừng hoàn toàn.

Để kiểm tra và khắc phục tình trạng thiếu hụt gas ở máy lạnh, bạn nên liên lạc với thợ sửa uy tín và lành nghề hỗ trợ. Việc này giúp đảm bảo an toàn, và máy cũng được sửa chữa đúng cách.

Gọi thợ sửa uy tín để nạp gas lại cho máy lạnh

Gọi thợ sửa uy tín để nạp gas lại cho máy lạnh

Quạt tản nhiệt bị hỏng

Trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng dẫn đến các va chạm vô tình, điều này khiến cho cánh quạt dàn tản nhiệt bị biến dạng. Lúc này, linh kiện không thể thực hiện được nhiệm vụ tản nhiệt nữa.

Với lỗi này, bạn nên liên lạc với nhân viên kỹ thuật lành nghề để kiểm tra tình trạng của quạt, xử lý hoặc thay mới nếu xuất hiện các hư hỏng.

Quạt tản nhiệt máy lạnh

Quạt tản nhiệt máy lạnh

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng không tiến hành vệ sinh sẽ tích tụ lớp bụi bẩn dày. Việc này làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát của thiết bị, cản trở sự lưu thông hơi lạnh và dẫn đến tình trạng đông đá ở máy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh lại máy lạnh là được. Cần lưu ý thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động được ổn định. Tùy theo tần suất sử dụng, thời gian vệ sinh và kiểm tra máy lạnh định kỳ có thể là từ 3-6 tháng/lần.

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ

Nhiệt độ môi trường thấp

Bật máy lạnh ở chế độ làm lạnh thấp trong khi nhiệt độ ngoài trời cũng ở mức thấp sẽ tạo điều kiện khiến cho băng tuyết hình thành và bám trên máy.

Để xử lý tình trạng này, bạn hãy tắt máy hoặc chuyển sang chế độ quạt để thiết bị tan hết băng rồi mới tiếp tục sử dụng. Cần tìm hiểu kỹ các chế độ được trang bị trên máy lạnh để quá trình sử dụng được hiệu quả và tối ưu hơn.