Trong quá trình sử dụng tivi Sharp, có khả năng người dùng sẽ gặp phải sự cố tivi Sharp bị mất tiếng. Nếu không biết cách xử lý thì âm thanh từ tivi không thể phát lại, từ đó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm giải trí của bạn. Cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi để tìm hiểu những cách khắc phục sự cố này nhé.

Tivi Sharp bị mất tiếng

Tivi Sharp bị mất tiếng

1. Nguyên nhân khiến cho tivi Sharp bị mất tiếng

Trong trường hợp chiếc tivi Sharp tại nhà bạn gặp phải sự cố bị mất tiếng, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được thông qua dấu hiệu rõ ràng là không có âm thanh nào phát ra từ loa của tivi. Tình trang này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó sẽ có một số lý do phổ biến như:

– Do người dùng ấn nhầm nút Mute (tắt tiếng): Một trong những nguyên nhân phổ biến là do người dùng vô tình ấn nhầm nút Mute. Khi bạn đặt điều khiển từ xa ở những vị trí dễ va chạm, có thể bạn hoặc trẻ nhỏ trong nhà sẽ vô tình nhấn phải nút này khiến âm thanh đột nhiên bị mất.

Nút Mute (tắt tiếng) trên remote

Nút Mute (tắt tiếng) trên remote

– Do tín hiệu từ nhà đài bị gián đoạn, không ổn định: Tín hiệu âm thanh từ nhà đài có thể bị gián đoạn do nhiều yếu tố như thời tiết, vị trí anten hoặc sự cố kỹ thuật tại đài truyền hình.

– Do âm thanh của nội dung bị mất: Trong một số trường hợp, âm thanh trong chương trình mà bạn đang xem có thể bị mất một đoạn do vấn đề về bản quyền âm nhạc.

– Do các dây cáp truyền tải âm thanh bị lỏng lẻo hoặc hư hỏng: Khi dây cáp truyền tải âm thanh giữa các thiết bị bị lỏng lẻo hoặc hư hỏng thì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận và phát tiếng của tivi.

– Do điện áp mạch truyền đến tivi bị suy giảm: Mức điện áp mạch truyền đến tivi giảm có thể làm yếu âm thanh hoặc gây mất tiếng. Điều này có thể xuất hiện khi người dùng sử dụng ổ cắm không ổn định hoặc dây nguồn hỏng.

2. Cách khắc phục lỗi tivi Sharp bị mất tiếng

Nếu như vô tình gặp phải sự cố tivi Sharp bị mất âm thanh, bạn có thể thử kiểm tra và thực hiện một số cách khắc phục đơn giản như sau:

Nhấn nút Mute hoặc tăng âm lượng

Nếu nghi ngờ mình đã vô tình ấn nhầm nút tắt tiếng, bạn có thể ấn thêm một lần vào nút Mute trên remote xem âm thanh có phát trở lại không. Bên cạnh đó, bạn có thể thử tăng âm lượng lên vì có thể bạn đã điều chỉnh âm lượng quá nhỏ khiến âm thanh phát ra không rõ ràng.

Kiểm tra lại các dây cáp kết nối

Hãy tiến hành kiểm tra tất cả các dây cáp kết nối âm thanh trên tivi như cáp HDMI, cáp quang, cáp RCA,… để đảm bảo chúng được kết nối chặt chẽ với ngõ cắm và không bị hư hỏng, đứt gãy. Nếu có, bạn nên thay thế dây cáp mới để quá trình truyền tải tín hiệu được đầy đủ.

Kiểm tra lại các dây cáp truyền nhận âm thanh trên tivi

Kiểm tra lại các dây cáp truyền nhận âm thanh trên tivi

Chuyển sang các kênh khác để kiểm tra

Nếu như âm thanh trên tivi bị tắt đột ngột (đặc biệt là khi nội dung có âm nhạc đang phát) thì bạn có thể thử chuyển sang các kênh hoặc nội dung khác xem tiếng có bị mất không. Nếu như chỉ có âm thanh tại kênh ban đầu bị mất thì có thể phần nhạc trên kênh đó bị tắt do dính bản quyền âm nhạc.

Khởi động lại tivi Sharp

Bạn có thể thực hiện việc khởi động lại tivi Sharp để làm mới hệ thống và các cài đặt. Quy trình khởi động lại tivi Sharp khá đơn giản và cũng tùy thuộc vào model cụ thể của tivi. Dưới đây là hướng dẫn tổng quát cách khởi động bạn có thể tham khảo:

– Bước 1: Bạn nhấn và giữ nút “Power” trên tivi hoặc điều khiển từ xa để tivi tắt nguồn hoàn toàn.

– Bước 2: Hãy chờ khoảng 10-15 giây hoặc lâu hơn, sau đó bạn tiếp tục nhấn và giữ nút “Power” trên tivi hoặc remote cho đến khi thấy màn hình tivi khởi động lại.

– Bước 3: Khi tivi đã khởi động lại, bạn hãy kiểm tra xem vấn đề mất tiếng đã được giải quyết chưa.

Nhấn và giữ nút nguồn để tắt tivi Sharp

Nhấn và giữ nút nguồn để tắt tivi Sharp

Liên hệ với trung tâm bảo hành tivi Sharp

Nếu đã thử các cách trên nhưng sự cố tivi Sharp bị mất tiếng vẫn không được giải quyết, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp hơn từ nhân viên có chuyên môn. Lưu ý, bạn không nên tự ý tháo rời các bộ phận của chiếc tivi để kiểm tra các linh kiện bên trong nếu không có kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị điện tử vì có thể gây nguy hiểm.