Tình trạng màn hình tivi bị nhiễu màu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm giải trí của người xem mà còn có thể gây hại cho mắt. Chính vì vậy, nếu thiết bị nghe nhìn của bạn xuất hiện sự cố trên thì bạn cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số nguyên nhân phổ biến và hướng xử lý khi tivi bị nhòe màu, nhiễu màu.

Phương pháp xử lý khi màn hình tivi bị nhiễu màu

1. Màn hình tivi bị nhiễu màu, nhòe màu nghĩa là gì?

Màn hình tivi bị nhòe màu, nhiễu màu xuất hiện sẽ gây khó chịu cho người xem. Một số biểu hiện thường gặp của sự cố này có thể kể đến như:

● Màn hình hiển thị màu sắc không rõ ràng, mờ, hoặc có sự chồng chéo lên nhau.

● Màu sắc trên màn hình bị biến đổi hoặc không đồng nhất.

● Hiện tượng ghosting – hình ảnh trên màn hình bị lặp lại và tạo ra các hình ảnh mờ đục.

● Các dải nhiễu ngang dọc xuất hiện trên màn hình.

● Màn hình tivi có thể bị mất một hoặc nhiều màu, ví dụ như mất màu đỏ hoặc xanh.

Tivi bị nhiễu màn hình

2. Nguyên nhân và hướng xử lý khi tivi bị nhiễu màu

Chúng ta đã biết được một số biểu hiện của sự cố không mong muốn này, vậy nguyên nhân do đâu mà tivi lại bị nhiễu màu, đồng thời người dùng cần xử lý như thế nào để khắc phục tình trạng này? Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ gửi đến bạn những đáp án hữu ích ngay sau đây.

Do dây cáp kết nối bị lỏng lẻo hoặc hư hại

Nếu tivi bị nhiễu màu, nhòe màu, việc đầu tiên chúng ta nên làm là quan sát khu vực ngõ vào của tivi xem các dây cáp như HDMI, VGA,… có bị lỏng lẻo, bị côn trùng gặm nhấm làm hư hại hoặc có đang cắm sai vị trí không.

Các cổng kết nối trên tivi

Hướng xử lý: Bạn có thể rút dây cáp ra và cắm lại một cách chắc chắn vào đúng vị trí. Nếu phát hiện dây bị hư hại, đứt gãy, bạn nên thay dây cáp mới để tín hiệu truyền tải ổn định hơn, đồng thời không gây ra các sự cố rò rỉ điện nguy hiểm.

Do tín hiệu truyền dẫn không ổn định

Tín hiệu truyền từ ăng-ten, chảo thu sóng,… có thể không ổn định do dây cắm bị lỏng, do điều kiện tự nhiên như mưa bão. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi bị nhiễu màu.

Ăng-ten thu sóng cho tivi

Hướng xử lý: Kiểm tra lại dây cáp kết nối tivi với các thiết bị thu sóng hoặc chỉnh sửa lại hướng của ăng-ten về vị trí đúng. Trong trường hợp trời đang mưa bão, sấm sét, bạn nên tắt tivi và đợi đến khi mưa bão ngừng rồi mới xử lý để đảm bảo an toàn.

Do hỏng bên trong ruột điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt là một loại điện trở được tích hợp trên nhiều thiết bị điện tử, trong đó có tivi. Qua thời gian hoạt động lâu dài, điện trở nhiệt có thể bị hỏng khiến màn hình tivi xuất hiện tình trạng nhòe màu, nhiễu màu. Linh kiện này trên tivi thường được chế tạo hình hộp vuông, vỏ màu đen, có 2 hoặc 3 chân cắm bằng kim loại, được gắn vào vị trí ký hiệu THxxx.

Điện trở nhiệt

Hướng xử lý: Trên lý thuyết, khi điện trở nhiệt bị hỏng thì chúng ta cần thay mới linh kiện này. Giá của nó cũng không quá đắt, bạn nên mua loại mới có số lượng chân cắm giống với loại cũ. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa các thiết bị điện tử thì cách an toàn và hiệu quả là bạn nên mang tivi đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật xử lý đúng cách.

Do đèn nền bị hỏng

Đa số các dòng tivi hiện nay đều được tích hợp tấm đèn nền làm nhiệm vụ tái tạo hình ảnh và màu sắc trên tivi. Nếu tấm đèn nền bị hỏng, tivi có thể bị nhiễu màu hoặc tệ hơn là màn hình bị tối đen.

Tivi bị hư đèn nền

Hướng xử lý: Mang tivi đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra và xử lý đúng cách.