Tương tự như những thiết bị khác, điều hòa Funiki cũng cần được vệ sinh định kỳ để duy trì hiệu quả hoạt động và chất lượng không khí trong phòng. Vậy vệ sinh điều hòa Funiki như thế nào là đúng cách? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì tham khảo ngay bài viết sau để được hướng dẫn chi tiết các bước nhé!

Cách vệ sinh điều hòa Funiki bạn nên biết

Cách vệ sinh điều hòa Funiki bạn nên biết

1. Hướng dẫn vệ sinh điều hòa Funiki đúng cách

Dòng điều hòa treo tường của Funiki sẽ bao gồm 2 phần chính là dàn lạnh đặt trong phòng và dàn nóng đặt bên ngoài. Vì vậy bạn cần lưu ý vệ sinh cho cả 2 phần để điều hòa được làm sạch hoàn toàn. Để vệ sinh cho máy bạn cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa Funiki

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi tiến hành vệ sinh là ngắt hết tất cả nguồn điện kết nối vào điều hòa. Sau khi tắt điện bạn nên chờ khoảng 2 phút để lượng điện bên trong máy biến mất rồi hẵng tháo máy và tiến hành vệ sinh.

Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh điều hòa Funiki

Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh điều hòa Funiki

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc không khí trong dàn lạnh

Tiếp theo bạn cần mở nắp dàn lạnh lên để lấy lưới lọc ra ngoài. Bạn có thể dùng nước để làm sạch lưới lọc rồi lau khô và phơi ở nơi thoáng mát trước khi lắp trở lại.

Lưới lọc được thiết kế với nhiều khe nhỏ nên bạn có thể dùng thêm bàn chải mềm để làm sạch mọi bụi bẩn bám trên mặt lưới. Ngoài ra, nếu đã lâu chưa vệ sinh bạn có thể dùng thêm một ít dung dịch tẩy rửa nhẹ, chuyên dụng để làm sạch hiệu quả các vết bẩn cứng đầu.

Loại bỏ bụi bẩn trên lưới lọc

Loại bỏ bụi bẩn trên lưới lọc

Bước 3: Vệ sinh tấm lọc sinh quạt và tấm lọc sinh học

Cánh quạt điều hòa Funiki cũng là nơi dễ tích tụ nhiều bụi bẩn. Bạn nên dùng khăn để lau sơ qua toàn bộ bụi bẩn bám trên cánh quạt. Kế đến bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh điều hòa chuyên dụng để loại bỏ mọi bụi bẩn, vi khuẩn bám trên cánh quạt một lần nữa. Cánh quạt sạch thì hơi lạnh tỏa ra mới đảm bảo được sự trong lành cần có.

Kế đến bạn cần dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ bụi, vi khuẩn bám trên tấm lọc sinh học và các kẽ trên dàn lạnh. Đồng thời bạn cũng cần loại bỏ cặn bẩn, các dị vật bám trên cửa thoát khí. Sau đó bạn  vệ sinh cho ống thoát nước của điều hòa để tránh chất bẩn đọng lại gây ô nhiễm và phát sinh mùi hôi.

Bước 4: Vệ sinh cho toàn bộ dàn lạnh

Để vệ sinh dàn lạnh bạn cần tháo lớp vỏ máy bên ngoài ra. Sau khi đã che chắn cho bo mạch và gắn túi vệ sinh điều hòa chuyên dụng bạn có thể xịt rửa vào bên trong dàn lạnh. Trong quá trình xịt rửa bạn nên dùng lực nước vừa phải để tránh làm hỏng các bộ phận bên trong máy.

Loại bỏ bụi bẩn trên lưới lọc

Xịt rửa cho dàn lạnh với lực nước vừa phải

Bước 5: Lắp các bộ phận của dàn lạnh về vị trí cũ

Sau khi xịt rửa và thấm khô hết nước bạn có thể lắp lại các bộ phận về vị trí ban đầu. Bạn cần lưu ý đến các giắc cắm, dây điện để tránh bị lỏng lẻo trong quá trình tháo lắp các bộ phận ra vệ sinh.

Lắp các bộ phận đã tháo trở lại dàn lạnh

Lắp các bộ phận đã tháo trở lại dàn lạnh

Bước 6: Vệ sinh cho dàn nóng điều hòa Funiki

Dàn nóng được lắp đặt ngoài trời, phải chịu nhiều tác động từ môi trường nên sẽ nhanh bẩn hơn. Thế nhưng có nhiều người khi vệ sinh lại quên mất bộ phận quan trọng này.

Để vệ sinh cho dàn nóng bạn cần thực hiện các công việc sau:

– Tháo lớp vỏ bên ngoài bảo vệ dàn nóng.

– Dùng máy bơm áp lực chuyên dụng để rửa sạch dàn tản nhiệt trong dàn nóng.

– Rửa sạch các cánh quạt theo đúng chiều với lực nước vừa phải.

– Lau khô và lắp các bộ phận về vị trí ban đầu.

– Kiểm tra lại tình trạng gas cho điều hòa.

Vệ sinh cho dàn nóng ngoài trời

Vệ sinh cho dàn nóng ngoài trời

Lưu ý: Trong quá trình xịt rửa, bạn cần hạn chế hướng vòi nước về phía khu vực chứa bo mạch. Điều này có thể làm nước tràn vào mạch gây hư hỏng.

Có thể thấy việc vệ sinh điều hòa Funiki đòi hỏi người thực hiện cần có kỹ năng và chuyên môn tốt để tránh làm hỏng các mạch điện phức tạp bên trong. Vậy nên tốt nhất nếu bạn nên liên hệ với dịch vụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp, uy tín để được hỗ trợ. Kỹ thuật viên sẽ có đầy đủ dụng cụ, kỹ năng cần thiết để vệ sinh điều hòa Funiki nhà bạn một cách nhanh chóng và an toàn.

2. Vì sao người dùng cần vệ sinh cho điều hòa Funiki định kỳ?

Dù bạn có đang sử dụng điều hòa cao cấp đến đâu thì cũng cần vệ sinh cho thiết bị định kỳ bởi những lý do sau:

– Điều hòa Funiki sẽ luôn duy trì được hiệu quả làm mát, vận hành ổn định và ít bị những lỗi vặt trong quá trình sử dụng nếu bạn vệ sinh máy định kỳ.

– Máy không phải vận hành quá tải nên lượng điện tiêu hao được giảm đi đáng kể.

– Luồng khí lạnh tỏa ra luôn đảm bảo được trạng thái trong lành, góp phần bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Vệ sinh điều hòa Funiki định kỳ góp phần bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Vệ sinh điều hòa Funiki định kỳ góp phần bảo vệ sức khỏe cả gia đình

– Việc vệ sinh điều hòa định kỳ sẽ giúp các bộ phận bên trong đỡ bị tắc nghẽn, hỏng hóc nên kéo dài được thời gian sử dụng thiết bị.

3. Tần suất vệ sinh cho điều hòa Funiki phù hợp

Tần suất vệ sinh điều hòa Funiki phù hợp sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi lắp đặt máy và số lần sử dụng thiết bị trong tuần của bạn. Chẳng hạn như:

– Với điều hòa sử dụng trong gia đình: Nếu bạn sử dụng máy hằng ngày thì nên vệ sinh với tần suất từ 3 – 4 tháng/lần. Nếu bạn ít sử dụng máy hơn có thể khoảng 6 tháng vệ sinh điều hòa một lần.

– Với điều hòa sử dụng ở các quán ăn, văn phòng: Thời gian vệ sinh cho máy phù hợp là từ 2 – 3 tháng/lần (tùy vào điều kiện môi trường)

– Với điều hòa sử dụng ở cơ sở sản xuất phải hoạt động liên tục thì nên vệ sinh định kỳ mỗi tháng.

Vệ sinh điều hòa Funiki là việc làm cần thiết mà bạn nên thực hiện định kỳ. Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn đã hiểu hơn về quy trình vệ sinh cho điều hòa. Nếu bạn thấy việc này quá phức tạp, thì hãy liên hệ với dịch vụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp thay vì tự thực hiện nhé!