Khi máy giặt gặp sự cố liên quan đến hộp số, bạn cần phải tháo bộ phận này ra để kiểm tra và sửa chữa. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn còn chưa biết cách thực hiện quy trình này sao cho đúng kỹ thuật. Do vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tháo hộp số máy giặt cực đơn giản ngay tại nhà qua bài viết sau.

Hướng dẫn cách tháo hộp số máy giặt cực đơn giản

Hướng dẫn cách tháo hộp số máy giặt cực đơn giản

1. Hộp số máy giặt là gì?

Hộp số máy giặt có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ quay và vòng quay của động cơ trong hầu hết các quy trình hoạt động của máy như giặt, vắt, quay,… Bộ phần này đảm bảo máy giặt hoạt động hiệu quả và linh hoạt, phù hợp với từng loại quần áo khác nhau.

Hộp số máy giặt

Hộp số máy giặt

2. Nguyên lý hoạt động của hộp số máy giặt

Nguyên lý hoạt động của hộp số máy giặt tương tự như hộp số của ô tô, nhưng cách vận hành đơn giản hơn:

  • Nhiệm vụ của hộp số là cố định máy giặt ở một vị trí nhất định, chỉ cấp chuyển động cho mâm giặt.
  • Mâm giặt được hoạt động bằng motor. Motor thực hiện nhiệm vụ kéo hộp số bằng sợi dây curoa.
  • Khi quá trình giặt kết thúc, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ xả nước và sau đó là quá trình vắt khô.
  • Trong quá trình vắt khô, hộp số đồng bộ hóa lồng giặt và mâm giặt hoạt động cùng nhau. Khi kết hợp với luồng không khí, tốc độ quay của lồng giặt giúp quần áo nhanh khô hơn.

 Hộp số máy giặt hoạt động tương tự như hộp số của ô tô

 Hộp số máy giặt hoạt động tương tự như hộp số của ô tô

3. Dấu hiệu cho thấy hộp số máy giặt gặp vấn đề

Có một số dấu hiệu cho thấy hộp số máy giặt đang gặp phải vấn đề:

  • Tiếng ồn lớn: Trong quá trình hoạt động, máy giặt phát ra âm thanh ồn ào, gây cảm giác khó chịu.
  • Rung lắc mạnh: Khi chuyển sang quá trình quay hoặc vắt, máy giặt bắt đầu rung lắc và va đập mạnh, không như thông thường.
  • Tốc độ giảm: Tốc độ quay của lồng giặt yếu hơn so với bình thường, làm giảm hiệu suất giặt.
  • Tiếng kêu ù ù: Nếu hộp số bị kẹt trong máy giặt, có thể nghe thấy tiếng kêu ù ù.

4. Cách tháo hộp số máy giặt

Tham khảo các hướng dẫn sau đây để thực hiện tháo hộp số máy giặt ngay tại nhà:

Bước 1: Ngắt nguồn điện và nước

Trước khi bắt đầu quá trình tháo hộp số của máy giặt, bạn cần ngắt nguồn điện bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ cắm và đóng van cấp nước để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Ngắt nguồn điện 

Ngắt nguồn điện 

Bước 2: Ngắt tất cả các kết nối ống

Bạn cần di chuyển máy giặt ra xa tường một vài mét. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dán nhãn để phân biệt rõ ống nóng và ống lạnh tránh bị nhầm lẫn.

Tiếp theo, dùng kìm để nới lỏng và tháo hai ống cho nước thoát ra ngoài. Sau đó, kéo ống xả ra khỏi ống đứng và từ từ kéo ra phía sau máy để nước thoát ra hết. Cuối cùng,  ngắt tất cả các kết nối ống nước ra khỏi mặt sau của máy giặt.

Di chuyển máy giặt ra xa tường

Di chuyển máy giặt ra xa tường

Bước 3: Đóng nắp van

Trong quá trình thực hiện, để đảm bảo an toàn cho tay của bạn và tránh hỏng hóc cho bảng điều khiển, hãy đóng chặt nắp van sao cho không bị hở.

Bước 4: Tháo ốc vít ở phía sau máy

Tháo tất cả các ốc vít nằm giữa khung bản lề phía trên ở mặt sau của máy giặt. Sau đó, tiếp tục tháo ốc vít từ nắp dây và kéo nó ra khỏi máy giặt.

Tháo ốc vít ở phía sau máy

Tháo ốc vít ở phía sau máy

Bước 5: Nhấc bảng điều khiển và tháo vòng ống

Nhấc bảng điều khiển ở trên và đặt nó vào tường phía sau máy. Sau đó, bạn cần kéo phần đáy của vòng ống để tách ra khỏi các lỗ khóa ở bên. Nếu cần, bạn có thể sử dụng tua vít để hỗ trợ. Tiếp theo, kéo vòng ống ra khỏi máy giặt.

Bước 6: Tháo cánh quạt và giỏ vắt

Để tháo nắp cánh quạt một cách dễ dàng, hãy sử dụng tua vít để thực hiện thao tác này. Sau đó, dùng cờ lê để tháo bu lông, nhớ giữ chặt cánh quạt vào trục động cơ truyền động.

Tiếp theo, giữ chặt cánh quạt và dùng lực kéo để nó rời khỏi máy giặt. Sau đó, sử dụng tua vít để tháo ốc và kéo giỏ vắt ra ngoài.

Tháo cánh quạt và giỏ vắt

Tháo cánh quạt và giỏ vắt

Bước 7: Đặt máy giặt ở trước một cách cẩn thận

Để bảo vệ máy giặt, trước tiên hãy đặt một tấm bảo vệ như bìa cát tông hoặc khăn ở phía trước. Sau đó, nghiêng nhẹ máy giặt về phía trước và đặt xuống một cách cẩn thận.

Bước 8: Tháo nắp động cơ bằng nhựa

Tháo các bu lông giữ vỏ nhựa trên động cơ và các bộ phận dẫn động. Tiếp theo, kéo nắp nhựa ra khỏi máy giặt và đặt nó sang một bên.

Tháo nắp động cơ bằng nhựa

Tháo nắp động cơ bằng nhựa

Bước 9: Ngắt kết nối bộ dây dẫn điện và tháo hộp số

Để ngắt kết nối của bộ dây dẫn điện động cơ, bạn cần tháo các chốt khóa trên bộ dây dẫn điện. Sau đó, kéo dây ra khỏi đầu nối trên bộ phận ngắt. Để tháo hộp số ra khỏi máy giặt, bạn cần tháo bu lông ra khỏi hộp số.

Bước 10: Lắp đặt thiết bị mới

Di chuyển các động cơ và tụ điện vào hộp số mới và đẩy bánh răng vào đáy của bồn giặt. Tiếp theo, lắp bu lông vào hộp số và siết chặt chúng.

Tiếp theo, kết nối lại các đầu dây cho động cơ, tụ điện và bộ chuyển đổi, sau đó đẩy bộ dây dẫn điện vào vị trí cũ. Sử dụng hai bu lông để đẩy vỏ động cơ lại và siết chặt các bu lông gắn hộp số.

Lắp đặt thiết bị mới

Lắp đặt thiết bị mới

Bước 11: Lắp lại vỏ vắt

Đặt máy giặt ở vị trí thẳng đứng và đặt giỏ vắt lên trục ở đáy bồn, đảm bảo giỏ quay vào trục cho đến khi nó khít với trục.

Sau đó, đặt kẹp vào khe rãnh ở trung tâm của giỏ và trượt nó vào đến khi nó khớp vị trí. Đẩy cánh quạt lên đầu của trục động cơ truyền động cho đến khi nó khớp hoàn toàn, sau đó lắp chốt và siết chặt lại.

Bước 12: Lắp lại vòng ống và các ốc vít

Bắt đầu bằng việc đặt vòng tròn của ống lên trên và đẩy nó xuống, sau đó hạ bản trên cùng của máy giặt, đảm bảo nó được khóa chặt. Tiếp theo, tháo nắp van đã bịt trước đó ra.

Tiếp tục lắp các ốc vít vào đầu bản lề ở mặt sau của bảng điều khiển và siết chặt chúng. Vặn chặt vít để giữ chặt nắp dây điện ở chỗ.

Bước 13: Cài đặt lại ống nạp, khôi phục nước và nguồn điện

Nối lại các ống nước đã tháo trước đó vào vị trí chính xác ở mặt sau của máy giặt, sau đó sử dụng kìm khóa để siết chặt các mắc nối. Cuối cùng, bật van cấp nước, kết nối máy giặt với nguồn điện và đặt máy vào vị trí ban đầu.

Lưu ý: Nếu không có chuyên môn kỹ thuật, bạn nên liên lạc với trung tâm sửa chữa máy giặt uy tín để được hỗ trợ thực hiện, đảm bảo an toàn.