Là một thiết bị điện tử nên sau thời gian sử dụng tủ lạnh cũng có thể gặp phải một số lỗi. Thật ra không phải lúc nào bạn cũng cần đến sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên bởi bạn hoàn toàn có thể sửa lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà. Cùng điểm qua những lỗi cơ bản thường gặp trên tủ lạnh và cách khắc phục nhanh các vấn đề đơn giản này nhé!

Hướng dẫn sửa lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà

Hướng dẫn sửa lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà

1. Cách sửa lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà

1.1. Miếng đệm cửa tủ không khít

Miếng đệm cửa là bộ phận bao bọc xung quanh để hạn chế hơi lạnh thất thoát ra ngoài khi cửa tủ đóng lại. Nếu miếng đệm bị hỏng, tủ lạnh phải hao phí nhiều điện năng hơn, đồng thời thực phẩm bên trong có thể nhanh hỏng do sự xâm nhập của vi khuẩn.

Đệm cửa tủ lạnh không khít

Đệm cửa tủ lạnh không khít

Để kiểm tra tình trạng của miếng đệm cửa bạn có thể sử dụng tờ giấy kẹp vào giữa và đóng cửa tủ lại. Nếu bạn rút tờ giấy ra một cách dễ dàng thì nghĩa là miếng đệm đang có vấn đề. Có thể sau quá trình sử dụng, bụi bẩn bám vào đã làm cho gioăng cửa không còn khít. Lúc này bạn chỉ cần làm vệ sinh và loại bỏ những vật cản bám trên gioăng cửa là được.

1.2. Đèn tủ lạnh không sáng

Nếu bạn mở tủ lạnh ra và không thấy đèn sáng, cũng không nghe thấy âm thanh gì thì khả năng cao là phần giắc cắm đã bị lỏng. Lúc này bạn cần quan sát xem giắc cắm đã được cắm đúng và sát chưa, nếu chưa thì cần rút ra và điều chỉnh lại.

Nếu giắc cắm đã vào đúng vị trí nhưng đèn vẫn không sáng thì có thể vấn đề nằm ở cầu dao nhà bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra dây điện để đảm bảo nguồn điện cấp vào trong tủ. Trong trường hợp bạn đã kiểm tra hết nhưng vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân thì lúc này mới liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

1.3. Tủ lạnh chạy liên tục

Tủ lạnh chạy liên tục là tình trạng máy nén vận hành liên tục và không có khoảng thời gian nghỉ giữa chừng. Nếu tình trạng này kéo dài thì tủ lạnh nhà bạn sẽ tiêu hao nhiều điện năng. Tủ lạnh chạy liên tục là dấu hiệu cho thấy thiết bị đang hình thành lớp tuyết bên trong. Vậy nên việc bạn cần làm là xả tuyết cho tủ lạnh. Đồng thời đây cũng là lúc bạn cần làm vệ sinh và sắp xếp lại thực phẩm bên trong tủ.

Xả đông và vệ sinh cho tủ lạnh

Xả đông và vệ sinh cho tủ lạnh

1.4. Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh kêu to sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dùng. Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem 4 chân của tủ lạnh đã ở trạng thái cân bằng chưa. Nếu chưa bạn cần kê lại tủ cho cân bằng.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra xem có chỗ ốc vít nào bị lỏng hoặc đã rơi ra không. Nếu thấy bạn cần vặn chặt lại hoặc bổ sung những ốc vít đã bị mất. Tuy nhiên sau khi kiểm tra và điều chỉnh lại những vấn đề trên nhưng tủ lạnh vẫn kêu to thì có thể dàn ngưng tụ hoặc quạt đã gặp vấn đề. Đây là lỗi khá nghiêm trọng nên lúc này bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được kỹ thuật viên hỗ trợ.

1.5. Tủ lạnh không làm lạnh thực phẩm

Thực phẩm sẽ nhanh ôi thiu hơn nếu tủ không cung cấp đủ hơi lạnh. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này như: nguồn điện không ổn định, quá nhiều thực phẩm bên trong, cửa tủ chưa được đóng kín, thiếu gas, tủ bị đóng tuyết,…

Sau đây là một số hướng khắc phục mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo:

– Kiểm tra nguồn điện vào tủ lạnh: Bạn cần kiểm tra xem giắc cắm đã đúng vị trí chưa, ổ điện đã có điện chưa và nút nguồn tủ lạnh đã được bật chưa. Những yếu tố này cần được đảm bảo thì thiết bị mới có thể làm lạnh hiệu quả.

Kiểm tra nguồn điện cấp vào tủ lạnh

Kiểm tra nguồn điện cấp vào tủ lạnh

– Kiểm tra bảng điều khiển nhiệt độ: Có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tình chạm vào bảng điều khiển và làm thay đổi thông số đã cài đặt trước đó. Vậy nên bạn cũng cần kiểm tra lại xem mức nhiệt của tủ hiện đang là bao nhiêu để điều chỉnh lại về mức phù hợp.

– Đóng cửa đúng cách: Sau mỗi lần mở tủ bạn phải đóng lại đúng cách để hạn chế hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Khi cửa bị hở không chỉ tiêu hao nhiều điện năng mà còn làm mất ổn định hơi lạnh bên trong tủ.

Lưu ý đóng kín cửa sau khi mở tủ

Lưu ý đóng kín cửa sau khi mở tủ

– Xả đông tủ nếu gặp tình trạng đóng tuyết: Nếu thấy thành tủ xuất hiện lớp tuyết, bạn cần ngắt nguồn điện và làm tan chúng đi. Sau đó bạn cần vệ sinh và cho tủ hoạt động trở lại khoảng 30 phút trước khi cho thực phẩm vào.

1.6. Tủ lạnh không cấp đông cho thực phẩm

Tương tự như vấn đề trên, ngăn đá tủ lạnh không cấp đông cho thực phẩm cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn cửa chưa được đóng kín nên hơi lạnh thoát ra ngoài, nhiệt độ không phù hợp, tủ chứa nhiều thực phẩm,… Nếu rơi vào trường hợp này bạn có thể xử lý như sau:

– Kiểm tra lại nguồn điện cấp vào tủ.

– Vệ sinh tủ và chọn lọc lại những thực phẩm còn sử dụng.

– Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông về khoảng -180C.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh về mức phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh về mức phù hợp

– Đóng cửa tủ lạnh cẩn thận trong quá trình sử dụng, nếu thấy gioăng cao su có vấn đề cần khắc phục ngay.

2. Những điều cần lưu ý để tủ lạnh hạn chế gặp lỗi

Để tủ lạnh hoạt động ổn định bền bỉ trong thời gian dài bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Quá trình lắp đặt tủ phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên và vị trí lắp đặt phải phù hợp (không được đặt ở nơi ẩm thấp, gồ ghề hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp vào).

– Đảm bảo nguồn điện ổn định, nếu cần có thể sử dụng thêm thiết bị ổn áp.

– Chỉ lưu trữ với lượng thực phẩm vừa đủ và sắp xếp chúng một cách khoa học để hơi lạnh có thể lưu thông bên trong tủ.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh khoa học

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh khoa học

– Vệ sinh tủ lạnh định kỳ để diệt trừ mầm mống vi khuẩn và các mùi hôi khó chịu.