Sharp là thương hiệu tủ lạnh uy tín được nhiều người chọn mua trên thị trường hiện nay. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ lạnh Sharp mang đến hiệu quả bảo quản thực phẩm tốt và duy trì tuổi thọ cho máy. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn về cách sử dụng tủ lạnh Sharp thật chi tiết qua thông tin bài viết sau đây.

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp chi tiết

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp chi tiết

1. Cách sử dụng tủ lạnh Sharp mới mua

Khi mới mua tủ lạnh Sharp về, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo quá trình sử dụng sản phẩm được bền bỉ và hiệu quả:

– Cẩn đặt tủ lạnh ở một nơi bằng phẳng, khô ráo để khí gas ổn định. Sau đó, cho tủ nghỉ ngơi từ 2 – 4 tiếng rồi mới bắt đầu cắm điện cho máy hoạt động.

– Tủ lạnh có kích thước và trọng lượng khá lớn, do vậy bạn cần chọn một vị trí đặt tủ thật phù hợp, tránh phải xê dịch thường xuyên gây bất tiện và mất thời gian.

– Sau khi tủ lạnh đã ổn định khí gas, không nên cho thực phẩm vào ngay mà cần đợi từ 10 – 15 phút để luồng khí lạnh lan tỏa đều khắp không gian bên trong. Lúc này, tủ lạnh sẽ mang đến hiệu quả bảo quản thực phẩm tốt hơn.

– Tủ lạnh mới mua thường bị ám mùi nhựa, gây cảm giác khó chịu cho bạn. Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể lau chùi, vệ sinh tủ trước khi sử dụng.

Lau chùi để loại bỏ mùi nhựa khó chịu

Lau chùi để loại bỏ mùi nhựa khó chịu

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp thường có 2 loại:

– Loại có 1 nút điều chỉnh (ở ngăn mát).

– Loại có 2 nút điều chỉnh (1 nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát, 1 nút điều chỉnh tốc độ gió ở ngăn đông).

2.1. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 1 nút chỉnh

Đây là nút điều chỉnh nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh, bao gồm cả ngăn mát và ngăn đông. Tuy nhiên, do được bố trí ở ngăn mát làm nhiều người lầm nút này chỉ điều chỉnh nhiệt độ cho riêng cho ngăn này. Nút điều chỉnh thường có dạng núm vặn có thể xoay tròn được. Trong đó, “Max” tương ứng với nhiệt độ lạnh nhất (ở cả ngăn đông và ngăn mát), “Min” tương ứng với mức nhiệt độ cao nhất, tủ sẽ hoạt động với mức công suất thấp.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 1 nút chỉnh

 Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 1 nút chỉnh

2.2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 2 nút chỉnh

Ở dòng tủ lạnh Sharp có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ, 1 nút sẽ điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát, 1 nút sẽ điều chỉnh tốc độ gió ở ngăn đông. Nút điều chỉnh nhiệt độ được bố trí ở ngăn mát vẫn có chức năng điều chỉnh công suất và nhiệt độ trên ngăn mát và ngăn đông, cách sử dụng và hoạt động tương tự như dòng tủ lạnh có 1 nút điều chỉnh.

Nút điều chỉnh tốc độ gió ở ngăn đông có khả năng điều chỉnh lượng gió thổi vào ngăn đông. Nút này có dạng thanh trượt, “Max” tương ứng với quạt gió sẽ thổi tối đa vào ngăn đá, “Min” tương ứng với lượng gió tối thiểu và lượng gió sẽ tự động được lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn. Với nguyên lý hoạt động gồm 1 chiếc quạt có nhiệm vụ lấy hơi lạnh từ dàn lạnh thổi vào cả 2 ngăn, khi lượng gió ưu tiên vào ngăn nào thì ngăn kia sẽ giảm đi.

2 nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

2 nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

2.3. Cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho cả 2 ngăn

Để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp, bạn cần lưu ý các yếu tố dưới đây:

– Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh: Nếu tủ lạnh đang chứa nhiều thực phẩm, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp (nhưng không nên vặn đến mức Max). Nếu lượng thực phẩm không quá nhiều, bạn điều chỉnh nút nằm ở mức trung bình.

Dựa vào số lượng thực phẩm để cài đặt nhiệt độ

Dựa vào số lượng thực phẩm để cài đặt nhiệt độ

– Sự phân bố thực phẩm: Nếu số lượng thực phẩm giữa ngăn đông và ngăn mát không giống nhau, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh nhiệt độ như sau:

+ Nếu ngăn đá chứa nhiều thực phẩm hơn: Điều chỉnh lượng gió về phía Max. Còn nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm hơn, điều chỉnh lượng gió về phía Min. Các trường hợp còn lại có thể để mức gió trung bình (thanh trượt ở giữa).

+ Các dòng tủ lạnh Sharp đời mới có nhiệt độ hiển thị ở ngăn đá. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng từ -12 độ C đến -18 độ C. Còn ngăn mát nên để nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C. Nhiệt độ này lý tưởng để bảo quản thực phẩm được hiệu quả và lâu hơn.

Dựa vào sự phân bổ thực phẩm giữa 2 ngăn

Dựa vào sự phân bổ thực phẩm giữa 2 ngăn

3. Cách sử dụng tủ lạnh Sharp hiệu quả

Bên cạnh cách điều chỉnh nhiệt độ, bạn có thể tham khảo các cách sau đây để tủ lạnh được bền và phát huy công dụng tốt hơn:

– Không đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh: Cần để thức ăn nguội ở bên ngoài rồi mới cho vào tủ. Vì khi thức ăn đang nóng đặt vào tủ sẽ khiến tủ phải hoạt động với mức công suất cao hơn để giảm nhiệt độ cho thức ăn, gây hao tốn điện năng.

Không đặt thức ăn nóng vào tủ

Không đặt thức ăn nóng vào tủ

– Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Vệ sinh tủ lạnh bên cạnh việc loại đi các vi khuẩn và mùi hôi khó chịu còn giúp tủ hoạt động ổn định và tốt hơn, duy trì tuổi thọ cho sản phẩm.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

– Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm: Bảo quản lượng lớn thực phẩm buộc tủ lạnh phải hoạt động với mức công suất lớn và liên tục, gây hao tốn điện năng và tình trạng quá tải cho tủ.

Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm

Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm

– Không mở tủ lạnh lâu:

+ Quên đóng tủ hay mở tủ trong thời gian lâu sẽ làm cho hơi lạnh thất thoát ra bên ngoài. Lúc này dàn máy phải hoạt động liên tục để duy trì độ lạnh cho máy. Vì vậy, bạn chỉ nên mở tủ lạnh khi cần thiết và kiểm tra thật kỹ đảm bảo tủ lạnh được đóng kín để tiết kiệm điện năng.

+ Viền đệm tủ lạnh bị hỏng là một trong các nguyên nhân khiến tủ lạnh không thể đóng kín. Do vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra viền đệm ở tủ để kịp thời phát hiện và khắc phục nếu có hư hỏng.

Không mở tủ lạnh lâu

Không mở tủ lạnh lâu

4. Những lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh Sharp

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Hiểu rõ nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng của tủ để đảm bảo sử dụng thiết bị đúng cách, tiết kiệm điện.

– Nên sử dụng một ổ cắm riêng cho tủ lạnh để có thể ổn định điện thế. Nếu nguồn điện không ổn định, tủ sẽ dễ mất điện thường xuyên và khởi động lại nhiều lần gây hao tốn điện năng.

– Tránh đặt tủ lạnh ở những nơi ẩm ướt hay chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Những vị trí này rất dễ làm tuổi thọ của máy giảm đi.

– Cần phân bố và sắp xếp thực phẩm bên trong không gian tủ hợp lý và khoa học. Việc này giúp thực phẩm được bảo quản hiệu quả, hơi lạnh phân bổ đồng đều tiết kiệm điện năng.