Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, có khá nhiều người đã lắp dây tiếp đất cho tủ lạnh. Vậy cụ thể việc nối dây tiếp đất cho tủ lạnh là làm gì và nó có thực sự cần thiết không? Mọi người có thể tham khảo qua bài viết sau để tìm hiểu chi tiết nhé!

Hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh

Hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh

1. Dây tiếp đất của tủ lạnh là gì?

Dây tiếp đất của tủ lạnh (hay còn gọi là dây tiếp địa) là một đoạn dây dẫn điện ngắn nối từ phần vỏ tủ lạnh xuống đất. Với khả năng dẫn điện, đoạn dây này sẽ đảm bảo an toàn cho cả người dùng lẫn thiết bị trong trường hợp có vấn đề về rò rỉ điện xảy ra. Nói một cách đơn giản thì khi nối dây tiếp đất cho tủ lạnh, nếu có xảy ra rò rỉ điện thì bạn không bị giật khi chạm vào thiết bị.

2. Việc nối dây tiếp đất cho tủ lạnh có thật sự cần thiết?

Trên thực tế việc nối dây tiếp đất cho tủ lạnh không phải là việc làm bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng thì nhiều người dùng vẫn được khuyên là nên lắp dây tiếp địa cho tủ lạnh.

Trong một số trường hợp sau bạn sẽ thấy dây tiếp đất là cần thiết:

  • Tủ lạnh được đặt sát mặt đất rất dễ khiến cho mạch điện bên trong bị ẩm và dẫn đến tình trạng rò rỉ điện. Đặc biệt để tăng tính thẩm mỹ và độ chắc chắn rất nhiều chi tiết trên tủ lạnh ngày nay đã được làm bằng kim loại. Nếu bạn vô tình chạm vào tủ lạnh khi bị rò rỉ điện sẽ rất dễ bị giật. Trong trường hợp này nếu tủ lạnh có nối dây tiếp đất thì dòng điện sẽ đi xuống đất thay vì đi qua người bạn. Từ đó nguy cơ bạn bị giật điện được giảm đáng kể nên sẽ an toàn hơn.

Tủ lạnh rò rỉ điện sẽ làm giật người dùng nếu vô tình chạm phải

Tủ lạnh rò rỉ điện sẽ làm giật người dùng nếu vô tình chạm phải

  • Sau thời gian sử dụng, có thể tủ lạnh sẽ gặp một vài trục trặc liên quan đến các mạch điện bên trong. Nếu tủ lạnh có nối dây tiếp địa thì dòng điện dư thừa sẽ đi thẳng xuống mặt đất mà không gây chập cháy thiết bị.

3. Hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh

Việc nối dây tiếp đất cho tủ lạnh phải được thực hiện đúng cách thì mới phát huy được hiệu quả khi có sự cố về điện xảy ra. Để nối dây tiếp địa cho tủ lạnh bạn có thể tham khảo qua các bước thực hiện sau:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 đoạn dây điện không cần quá dài và 1 chiếc cọc để cắm xuống đất. Trước khi thực hiện việc nối dây bạn nên ngắt nguồn điện cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn.
  • Bước 2: Nối 1 đầu dây điện vào chiếc cọc và cắm nó xuống đất với độ sâu tối thiểu khoảng 10cm (nếu bạn cắm càng sâu thì hiệu quả tiếp đất càng tốt). Để thuận lợi hơn cho việc cắm cọc bạn nên dùng máy khoan tạo lỗ cắm trên sàn nhà trước.
  • Bước 3: Với đầu dây điện còn lại bạn chỉ việc nối với phần vỏ của tủ lạnh là xong.

Nối đầu còn lại của dây tiếp đất vào vỏ tủ lạnh

Nối đầu còn lại của dây tiếp đất vào vỏ tủ lạnh

Lưu ý: Nếu bạn sống trong chung cư thì vẫn có thể nối dây tiếp đất cho tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi khoan xuống sàn nhà bạn cần phải được sự đồng ý từ ban quản lý của tòa nhà.

4. Một số điều cần lưu ý khi nối dây tiếp điện cho tủ lạnh

  • Đoạn dây nối đất phải có bọc cách điện chắc chắn để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.
  • Vị trí đặt cọc hoặc dây phải để mặt hố ngang bằng với mặt đất.
  • Phải kiểm tra kỹ, đảm bảo các mối nối chắc chắn trước khi lắp hố cọc.
  • Trước khi hoàn tất bạn phải đo lại mức điện trở tiếp đất. Nếu mức điện trở < 10 Ohm thì bạn phải đóng thêm cọc hoặc xử lý bằng hóa chất để giảm mức điện trở xuống.

Kiểm tra lại điện trở tiếp đất

Kiểm tra lại điện trở tiếp đất

  • Khi lắp đặt tủ lạnh, bạn có thể nhờ kỹ thuật viên nối dây tiếp đất luôn. Họ là những người có chuyên môn nên sẽ đảm bảo việc nối dây đúng kỹ thuật và an toàn.

5. Việc nối dây tiếp đất có khiến tủ lạnh tiêu tốn thêm điện năng không?

Việc nối dây tiếp đất không làm tủ lạnh tiêu tốn thêm điện năng bởi bình thường hiệu điện thế của đoạn dây này bằng 0. Trong trường hợp xảy ra rò rỉ điện nếu không được nối đất thì dòng điện cũng sẽ hao tổn theo đường khác gây mất an toàn. Vậy nên việc nối dây tiếp địa không làm tủ lạnh tiêu tốn điện năng mà còn đảm bảo thiết bị vận hành ổn định và an toàn hơn.

Việc nối dây tiếp đất không làm tủ lạnh tiêu tốn thêm điện năng

Việc nối dây tiếp đất không làm tủ lạnh tiêu tốn thêm điện năng