Tủ lạnh đã trở thành người bạn đồng hành của rất nhiều gia đình trong việc bảo quản các loại thực phẩm sử dụng lâu dài. Đặc biệt khi sử dụng tủ lạnh để cấp đông thì thực phẩm sẽ hạn chế bị hư hỏng và còn giữ được độ tươi ngon vốn có. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, tình trạng tủ lạnh bị tan đá đã mang đến nhiều phiền toái cho người dùng. Vậy những nguyên nhân nào khiến cho tủ lạnh bị tan đá và chúng ta phải xử lý thế nào mới hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân tủ lạnh bị tan đá và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân tủ lạnh bị tan đá và cách khắc phục hiệu quả

1. Cơ chế đông đá của tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu về lỗi tủ lạnh bị tan đá, chúng ta cần hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của tủ lạnh khi làm đông. Cụ thể quy trình làm đông đá tủ lạnh bao gồm việc làm lạnh và xả đá để hơi nước ngưng tụ, tích đá trên dàn lạnh. Đồng thời hoạt động cùng với quy trình này là bộ phận xả đá giúp làm tan lớp tuyết đóng trên dàn lạnh để tủ duy trì hiệu quả hoạt động.

Song song với đó, quạt cũng sẽ hoạt động để tạo luồng khí từ ngăn đông đi vào dàn lạnh và trở về ngăn đông để làm lạnh cho thực phẩm và nước. Khi dàn lạnh có dấu hiệu đóng tuyết, sò lạnh sẽ ra tín hiệu để thanh điện trở nhiệt hoạt động và làm tan lớp tuyết đóng lại trên dàn lạnh.

Tủ lạnh đông đá bằng cách phối hợp giữa việc làm lạnh và xả đá

Tủ lạnh đông đá bằng cách phối hợp giữa việc làm lạnh và xả đá

2. Nguyên nhân tủ lạnh bị tan đá

Việc tủ lạnh bị tan đá có thể xuất phát từ nhiều nguồn và sau đây là một số nguyên nhân phổ biến thường thấy:

2.1. Tủ lạnh đang trong quá trình xả đá

Để duy trì hiệu quả hoạt động tủ lạnh sẽ có một khoảng thời gian ngắn nhất định để xả đá và thường là kéo dài tầm vài phút. Thời gian này sẽ được quyết định bởi sò lạnh (rơ le tuyết). Trong quá trình xả tuyết, thanh điện trở hoạt động sẽ làm tan đi lớp băng bám trên dàn lạnh, khi đó có thể đá trong ngăn đông bị tan chảy một chút.

Nếu bạn thấy đá trong tủ lạnh có bị tan một chút trong thời gian xả tuyết thì đừng quá lo lắng. Điều này không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tủ cũng như các thực phẩm được bảo quản bên trong. Lúc này, quạt chỉ tạm ngừng hoạt động để dàn lạnh được xả tuyết và duy trì hiệu quả hoạt động.

Tủ lạnh trong quá trình xả đá có thể làm thực phẩm tan đá một chút

Tủ lạnh trong quá trình xả đá có thể làm thực phẩm tan đá một chút

2.2. Thanh sấy gặp trục trặc

Trong tủ lạnh, thanh sấy sẽ có nhiệm vụ là đốt nóng để làm tan tuyết bám trên dàn lạnh và thường hoạt động theo chu kỳ 8 tiếng/ lần. Khi thanh sấy này hỏng, dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết và điều này cũng đồng nghĩa với việc hơi lạnh không thể thoát ra ngoài như bình thường. Đây chính là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tan đá.

Hơn nữa, nếu thanh sấy bị lỗi lâu ngày nhưng chưa được khắc phục có thể làm hỏng luôn cả quạt. Lớp tuyết dày sẽ bám chặt vào các cánh quạt và khiến nó không thể quay nên dễ dẫn đến hư hỏng và thậm chí là gãy.

Thanh sấy bị hỏng sẽ làm hạn chế hơi lạnh thoát ra ngoài để đông đá thực phẩm

Thanh sấy bị hỏng sẽ làm hạn chế hơi lạnh thoát ra ngoài để đông đá thực phẩm

2.3. Bộ đếm thời gian bị hỏng

Bộ đếm thời gian (timer xả đá) sẽ có nhiệm vụ điều khiển thời gian hoạt động của thanh sấy tủ lạnh. Cứ khoảng 8 tiếng/ lần, bộ đếm thời gian sẽ giúp tủ lạnh nhận biết và tiếng hành chuyển sang chế độ phá băng. Lúc này block (máy nén) sẽ tạm ngưng hoạt động và bộ phận phá băng được cấp điện để hoạt động.

Khi bộ đếm thời gian này bị hỏng, chu trình làm lạnh và phá băng sẽ bị đảo lộn. Có thể bộ đếm giờ không truyền thông báo đến giai đoạn phá băng nên dàn lạnh sẽ bị đóng lớp tuyết dày tương tự như tình trạng thanh sấy bị hỏng. Ngoài ra, nếu bộ đếm giờ không chuyển sang trạng thái làm lạnh thì tủ lạnh cũng bị tan đá.

Bộ đếm thời gian hỏng sẽ làm tủ lạnh bị tan đá

Bộ đếm thời gian hỏng sẽ làm tủ lạnh bị tan đá

2.4. Cảm biến âm – dương bị hư

Cảm biến âm – dương là bộ phận cấp điện cho thanh sấy. Vì vậy khi 1 trong 2 cảm biến này hỏng thì thanh sấy cũng không thể hoạt động. Khi đó dàn lạnh bị bịt kín, không có hơi lạnh thoát ra tất nhiên tủ lạnh bị tan đá.

2.5. Block (máy nén) của tủ lạnh bị hỏng

Như mọi người đã biết, block (máy nén) được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng, điều khiển gần như mọi hoạt động của tủ lạnh. Hơn nữa block còn có nhiệm vụ giúp gas lưu thông tuần hoàn trong ống dẫn để tạo ra hơi lạnh. Vậy nên, khi block hỏng, quả trình truyền gas bị gián đoạn khiến cho nhiệt độ tăng lên và dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị tan đá.

Block hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tan đá

Block hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tan đá

3. Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị tan đá

Tủ lạnh bị tan đá là lỗi tương đối phức tạp liên quan đến nhiều bộ phận sâu bên trong. Vì thế khi nhận thấy dấu hiệu tan đá trong tủ lạnh tốt nhất bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ khắc phục. Các kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm sửa chữa tủ lạnh sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng và đúng cách. Bạn không nên tự ý sửa chữa vì điều này có thể làm tủ lạnh hỏng nặng hơn và bị hãng từ chối bảo hành. Tất nhiên khi đó bạn phải bỏ ra chi phí cao hơn để sửa chữa cho tủ lạnh nhà mình.

Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ khắc phục lỗi tủ lạnh bị tan đá

Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ khắc phục lỗi tủ lạnh bị tan đá