Nếu đang sử dụng và bỗng nhiên chiếc tivi Panasonic bị sọc màn hình thì đừng quá lo lắng. Bạn hãy đọc tiếp bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu ngay nguyên nhân và các cách khắc phục tương ứng của sự cố này nhé!

Tivi Panasonic bị sọc màn hình

Tivi Panasonic bị sọc màn hình

1. Nguyên nhân tivi Panasonic bị sọc màn hình và hướng xử lý tương ứng

Do tín hiệu hình ảnh trên tivi bị gián đoạn hoặc lỗi khi kết nối

Nếu bạn sử dụng ăng-ten, chảo thu để thu tín hiệu các kênh truyền hình hoặc kết nối tivi với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính,… để xem nội dung từ các nguồn đó thì khi tín hiệu bị yếu hoặc gián đoạn, hình ảnh trên tivi có thể xuất hiện lỗi hiển thị, trong đó có tình trạng màn hình bị sọc.

Kiểm tra lại các thiết bị thu sóng ví dụ như ăng-ten

Kiểm tra lại các thiết bị thu sóng ví dụ như ăng-ten

➤ Hướng xử lý: Bạn kiểm tra lại các dây kết nối tivi Panasonic với các thiết bị nguồn phát khác xem có bị lỏng lẻo hoặc đứt gãy không. Nếu có thì bạn cắm lại cho chắc chắn hoặc thay dây mới nếu cần. Nếu bạn sử dụng ăng-ten, bạn kiểm tra xem ăng-ten có quay sai hướng thu không, nếu có thì bạn điều chỉnh hướng quay của thiết bị thu sóng này lại cho đúng. Trong trường hợp sóng yếu vì các yếu tố thời tiết như mưa, bão thì bạn không nên thực hiện ngay mà nên đợi trời ngừng mưa mới sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Do chất lượng hình ảnh đầu vào kém

Nhiều trường hợp tivi Panasonic bị sọc màn hình không phải do lỗi ở bên trong thiết bị mà là do chất lượng của nguồn phát. Ví dụ khi bạn kết nối tivi với điện thoại để xem các video từ điện thoại, nếu video có chất lượng kém thì khi trình phát lên tivi có thể xuất hiện lỗi sọc màn hình.

➤ Hướng xử lý: Bạn cho trình phát video khác hoặc đổi nguồn phát thành thiết bị khác xem lỗi có được khắc phục hay không.

Do tấm Panel bị hư hỏng

Panel (khung hiển thị) trên màn hình các dòng tivi nói chung làm nhiệm vụ hiển thị hình ảnh thông qua các điểm ảnh. Nếu mạch và các tinh thể của panel bị hỏng hoặc đứt thì sẽ khiến cho màn hình bị sọc khi hiển thị.

Tấm panel màn hình hư khiến tivi bị sọc màn hình

Tấm panel màn hình hư khiến tivi bị sọc màn hình

➤ Hướng xử lý: Nếu tấm panel hư thì bạn cần thay tấm panel mới. Tuy nhiên, để thay mới được linh kiện này thì đòi hỏi người sửa chữa phải am hiểu về các thiết bị điện tử. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị, bạn nên mang tivi đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được kiểm tra và xử lý đúng cách.

Do IC điều khiển gặp sự cố

Nếu như IC trong chiếc tivi bị hỏng mạch thì màn hình sẽ bị sọc vì đây là bộ phận điều khiển các đường ngang dọc trên màn hình. Các mạch trong IC sẽ kết hợp các điểm hiển thị lại với nhau tạo nên một khung hình hoàn chỉnh. Do đó, khi các mạch này bị hỏng thì hình ảnh trình chiếu trên tivi sẽ bị mờ, mất màu hoặc bị sọc.

➤ Hướng xử lý: Mạch IC là linh kiện bên trong tivi Panasonic. Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa tivi thì nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành của tivi Panasonic để được nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm kiểm tra và xử lý đúng cách.

2. Reset lại tivi để sửa lỗi tivi Panasonic bị sọc màn hình

Một trong số những cách sửa lỗi tivi Panasonic bị sọc màn hình cơ bản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà là reset lại thiết bị. Phương pháp này có thể giúp làm trống dung lượng bộ nhớ trên tivi Panasonic để tivi hoạt động mượt mà, đồng thời cũng có thể xử lý một số lỗi đơn giản phát sinh từ hệ thống.

Cách reset lại tivi Panasonic như sau:

– Bước 1: Khởi động tivi, sau đó bấm vào nút Menu trên remote > Chọn Cài đặt > Chọn Cài đặt hệ thống > Chọn Cài đặt nhà máy > Bấm OK hai lần liên tiếp.

Khôi phục cài đặt gốc tivi Panasonic

Khôi phục cài đặt gốc tivi Panasonic

– Bước 2: Đợi tivi tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc. Sau khi thiết bị reset xong, người dùng cần cài đặt lại một số dữ liệu như sau: Đặt ngôn ngữ bạn chọn Tiếng Việt, đặt quốc gia bạn chọn Việt Nam, đặt vùng bạn chọn Châu Á/Tây Âu.