Máy lạnh Samsung sử dụng được một thời gian thì bị chớp đèn và hiệu suất làm lạnh giảm đi. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng trên thì cũng đừng quá lo lắng. Chúng tôi sẽ đưa ra các nguyên nhân thường gặp khi máy lạnh bị chớp đèn và cách khắc phục, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Máy lạnh Samsung bị chớp đèn - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Máy lạnh Samsung bị chớp đèn – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

1. Nguyên nhân máy lạnh Samsung chớp đèn

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khi máy lạnh Samsung bị chớp đèn:

1.1. Máy lạnh thiếu hoặc hết gas

Khi máy lạnh Samsung bị hết hoặc thiếu gas, khả năng làm lạnh của máy bị giảm đi. Lúc này, máy sẽ nháy đèn trên dàn lạnh và ngừng hoạt động. Khi máy gặp tình trạng bị thiếu hoặc hết gas, có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

+ Lắp đặt sai kỹ thuật làm cho gas bị rò rỉ.

+ Máy sử dụng lâu ngày, đầu khóa gas bị hở hoặc thủng.

1.2. Nguồn điện kết nối không ổn định

Khi dàn lạnh không nhận được tín hiệu, máy sẽ nhấp nháy đèn báo lỗi và ngừng hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do dây tín hiệu từ dàn lạnh đến dàn nóng bị đứt, chập cháy hoặc mạch điều khiển dàn lạnh bị hỏng.

Nguồn điện kết nối không ổn định

Nguồn điện kết nối không ổn định

1.3. Cảm biến máy lạnh bị lỗi

Cảm biến máy lạnh có tác dụng cho máy nhận biết nhiệt độ đã đạt được mức cài đặt trước đó hay chưa. Từ đây, máy có thể đưa ra quyết định tiếp tục hoạt động hay ngừng. Vì vậy, khi cảm biến bị lỗi, máy lạnh Samsung không hoạt động được nữa và nháy đèn báo lỗi.

Cảm biến máy lạnh bị lỗi

Cảm biến máy lạnh bị lỗi

1.4. Dàn nóng, bo mạch điều khiển bị lỗi

Khi dàn nóng không hoạt động, máy sẽ báo lỗi nhấp nháy trên dàn lạnh và ngừng hoạt động.

Bo mạch là bộ phận quan trọng, điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Do vậy, khi bo mạch gặp sự cố, máy sẽ nhấp nháy đèn báo lỗi và ngừng hoạt động.

Bo mạch máy lạnh bị hỏng

Bo mạch máy lạnh bị hỏng

2. Cách khắc phục máy lạnh Samsung chớp đèn

2.1. Khắc phục tình trạng máy lạnh thiếu hoặc hết gas

Bạn cần kiểm tra lại tình trạng gas và đường ống gas để đưa ra hướng khắc phục phù hợp. Cần nạp thêm gas nếu gas bị rò rỉ, hạn các mối nối nếu phát hiện tình trạng ống gas bị thủng.

Nạp lại gas cho máy lạnh

Nạp lại gas cho máy lạnh

Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến gas máy lạnh khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn có thể liên lạc với trung tâm bảo dưỡng máy lạnh uy tín để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

2.2. Khắc phục tình trạng nguồn điện kết nối không ổn định

Kiểm tra tình trạng dây tín hiệu có bị đứt hay chập cháy gì không, nếu có cần thay dây mới và cho máy bật lại để kiểm tra.

Nếu máy vẫn không hoạt động được, có thể mạch điều khiển dàn lạnh đã bị hỏng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên gọi cho chuyên viên kỹ thuật để sửa chữa lỗi này.

Kiểm tra xem dây điện có chập cháy không

Kiểm tra xem dây điện có chập cháy không

2.3. Khắc phục lỗi cảm biến máy lạnh

Dùng mắt thường kiểm tra xem jack cắm của cảm biến có bị lỏng hay không, dây có bị đứt hay không. Sau đó dùng đồng hồ để đo xem cảm biến có còn hoạt động tốt hay không. Nếu thấy lỗi thì thay thế bằng cảm biến mới.

Sau khi cảm biến đã được thay nhưng máy vẫn báo lỗi, lúc này có thể mạch điều khiển của máy đã bị hỏng. Để sửa chữa được mạch điều khiển, bạn nên liên lạc với trung tâm bảo dưỡng uy tín để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

2.4. Khắc phục lỗi dàn nóng, bo mạch điều khiển

Đây là lỗi khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao để kiểm tra và sửa chữa. Do vậy, bạn cần liên lạc với trung tâm bảo dưỡng máy lạnh uy tín để được hỗ trợ đúng cách và đảm bảo an toàn.

Liên lạc với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín

Liên lạc với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín