Sau thời gian sử dụng, đột nhiên máy lạnh kêu tít tít liên tục khiến bạn cảm thấy khó chịu và hoang mang vì không biết phải xử lý ra sao. Vì có khá nhiều người gặp phải tình trạng này vì thế ngay trong bài viết sau, chúng tôi giải thích rõ những nguyên nhân có thể gây ra lỗi. Đồng thời các cách khắc phục hiệu quả cũng được đưa ra để mọi người cùng tham khảo.

Máy lạnh kêu tít tít - Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh kêu tít tít – Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân khiến máy lạnh kêu tít tít liên tục

1.1. Máy lạnh hết gas

Để thiết bị có thể tạo ra hơi lạnh thì gas là yếu tố quan trọng cần được đảm bảo. Trong quá trình sử dụng, nếu gas bị rò rỉ hoặc hao hụt đi vì một vài nguyên nhân khác thì hiệu quả làm lạnh của thiết bị sẽ bị giảm sút.

Nếu tình trạng trên kéo dài thì hiện tượng đóng tuyết sẽ xuất hiện ở van ống nhỏ của dàn nóng. Khi đó máy lạnh sẽ tự động tắt sau khoảng 5 – 10 phút và kêu tít tít liên tục. Một số mẫu máy lạnh hiện đại sẽ báo mã lỗi ngay trên dàn lạnh.

Máy lạnh hết gas sẽ khiến thiết bị kêu tít tít liên tục

Máy lạnh hết gas sẽ khiến thiết bị kêu tít tít liên tục

1.2. Bộ lọc bám đầy bụi

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không vệ sinh máy lạnh định kỳ thì phần lưới lọc sẽ bám đầy bụi bẩn gây cản trở luồng gió. Bạn có thể nhận biết vấn đề này dễ dàng khi khởi động máy lạnh trong một khoảng thời gian nhưng vẫn không cảm thấy mát.

Nếu bạn không khắc phục vấn đề sớm thì máy lạnh phải thường xuyên vận hành hết công suất, vừa tốn điện nhưng lại không có hiệu quả làm mát. Đồng thời tuổi thọ của máy cũng bị giảm sút đáng kể.

Bộ lọc bám đầy bụi sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém và kêu tít tít

Bộ lọc bám đầy bụi sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém và kêu tít tít

1.3. Mạch điện của máy lạnh bị hỏng

Khi máy lạnh hoạt động liên tục, nhất là vào thời tiết nắng nóng sẽ làm các chân ở đầu block sản sinh ra mức nhiệt lượng cao. Với những dây dẫn kém chất lượng hoặc đã quá cũ sẽ làm cho block không vận hành và gián đoạn quá trình làm mát. Lúc này máy lạnh kêu tít tí liên tục.

Ở một số mẫu máy lạnh hiện đại ngày nay, bạn có thể kiểm tra lỗi thông qua chiếc remote. Mỗi hãng máy lạnh sẽ có cách kiểm tra mã lỗi khác nhau. Chẳng hạn với máy lạnh Daikin bạn có thể ấn nút Cancel để lần lượt chuyển qua các lỗi. Đến khi bạn nghe tiếng “bíp” có nghĩa là máy lạnh đang gặp phải lỗi hiển thị trên màn hình.

2. Cách khắc phục tình trạng máy lạnh kêu tít tít liên tục

2.1. Vệ sinh máy lạnh đúng cách

Sau thời gian sử dụng bạn cần ghi nhớ lấy tấm lưới lọc bụi trong máy lạnh ra vệ sinh. Đầu tiên, bạn tháo lớp vỏ nhựa bên ngoài máy lạnh lên để lấy lưới lọc ra ngoài. Kế đến bạn cần lấy chổi nhỏ hoặc bàn chải mềm để loại bỏ hết phần bụi bẩn bám vào lưới. Sau đó bạn nên rửa lại tấm lưới lọc với nước để đảm bảo hiệu quả làm sạch. Cuối cùng bạn chỉ cần đợi lưới lọc khô ráo, gắn lại vị trí cũ là được.

Tháo lưới lọc ra vệ sinh định kỳ

Tháo lưới lọc ra vệ sinh định kỳ

Các máy lạnh ngày nay đều được tối ưu về mặt thiết kế nên việc tháo/ lắp lưới lọc bụi cũng khá dễ dàng. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh bộ phận này định kỳ. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả làm mát, định kỳ từ 3 – 6 tháng bạn nên liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn vệ sinh sâu bên trong dàn lạnh và cả dàn nóng bên ngoài đúng cách. Như vậy máy lạnh nhà bạn ít bị tắc nghẽn, hoạt động hiệu quả hơn và không gặp phải tình trạng kêu tít tít.

2.2. Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân khiến máy lạnh kêu tít tít mọi người có thể nhận thấy đa phần đều là lỗi kỹ thuật và có liên quan đến các linh kiện, bộ phận bên trong máy. Do đó bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được các kỹ thuật viên sớm hỗ trợ khắc phục.

Họ sẽ giúp bạn đo lượng gas còn lại trong máy, nếu thiếu hụt họ sẽ bổ sung và khắc phục những nguyên nhân gây rò rỉ. Đồng thời nếu phát hiện mạch điện có vấn đề, họ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục nhanh chóng.

Kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ khắc phục lỗi máy lạnh đúng cách

Kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ khắc phục lỗi máy lạnh đúng cách

Bạn không nên tự sửa chữa các lỗi liên quan đến linh kiện bên trong máy lạnh. Điều này có thể làm thiết bị hỏng nặng hơn và hãng cũng sẽ từ chối bảo hành kể cả khi còn trong thời hạn. Tất nhiên khi đó bạn phải tốn nhiều chi phí hơn cho việc sửa chữa, vì thế bạn hãy cân nhắc trước khi tự thực hiện.