Khi sử dụng điều hòa lâu ngày có khá nhiều người gặp phải tình trạng cánh vẩy không tự động mở lên được. Điều này vô cùng bất tiện và ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm mát không gian phòng. Chính vì thế bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân khiến điều hòa không mở cánh và từ đó có cách khắc phục hiệu quả để xử lý nhanh vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Điều hòa không mở cánh - Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa không mở cánh – Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Vai trò của cánh vẫy đối với điều hòa

Cánh vẫy (cánh đảo gió) là bộ phận rất quan trọng có trên hầu hết mọi kiểu điều hòa hiện nay. Mỗi khi cánh vẫy gặp vấn đề thì hiệu quả làm mát cho không gian phòng cũng giảm đi đáng kể. Đặc biệt hơi lạnh không được phân tán đều khắp mọi vị trí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng của bạn.

Nhìn chung, cánh đảo gió mang đến cho người dùng một số lợi ích sau:

– Mở rộng vùng làm mát hiệu quả.

– Hạ nhiệt, điều hòa lại không khí trong phòng.

– Phân bổ hơi lạnh đến vị trí người dùng mong muốn.

– Giúp cho không gian phòng trở nên thông thoáng và duy trì độ ẩm ở mức tối ưu.

– Tiết kiệm điện năng do máy nén không phải hoạt động nhiều vẫn làm mát hiệu quả cho phòng.

– Điểm nhấn tăng tính thẩm cho tổng thể thiết kế của điều hòa.

Cánh đảo gió trên điều hòa

Cánh đảo gió trên điều hòa

2. Nguyên nhân khiến điều hòa không mở cánh và cách khắc phục hiệu quả

2.1. Chế độ đảo gió chưa được kích hoạt

Việc điều hòa chưa được bật chế độ đảo gió rất thường diễn ra, đặc biệt là với những người dùng mới. Trên thực tế khi chế độ này chưa được kích hoạt thì mô tơ sẽ không hoạt động. Điều này đã dẫn đến tình trạng cánh vẫy không mở và khiến bạn nhầm tưởng là điều hòa đang gặp vấn đề.

Cách khắc phục

– Trong trường hợp này bạn cần sử dụng đến remote để kích hoạt chế độ đảo gió. Tùy hãng điều hòa mà chế độ này được chú thích bằng các chữ khác nhau như: Swing, Flap, Vane,…

Kích hoạt chế độ đảo gió trên điều hòa

Kích hoạt chế độ đảo gió trên điều hòa

– Bạn có thể chọn đảo gió theo chế độ tự động hoặc bật lên – xuống 3 tấc tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân.

– Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến pin của remote. Nếu hết pin bạn cần phải thay thế thì mới kích hoạt được chế độ đảo gió.

2.2. Cánh vẫy bị kẹt hoặc đứt nguồn điện

Trong quá trình di chuyển nếu bị kẹt cánh vẫy sẽ không thể mở lên. Đồng thời nguồn điện đứt cũng là lý do khiến cho cánh vẫy không hoạt động. Bình thường động cơ của cánh đảo gió rất ít khi hỏng ngoại trừ trường hợp bị côn trùng cắn hoặc lỏng giắc cắm. Ngoài ra thói  quen sử dụng tay để điều chỉnh cánh vẫy quá mạnh cũng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Cách khắc phục

Trước tiên bạn cần kiểm tra xem xung quanh cánh đảo gió có vật thể nào gây vướng víu hay không. Nếu có bạn phải loại bỏ thì điều hòa mới có thể mở cánh vẫy bình thường.

Loại bỏ dị vật làm kẹt cánh đảo gió

Loại bỏ dị vật làm kẹt cánh đảo gió

Kế đến, bạn cần kiểm tra dây cấp điện cho mô tơ có bị đứt hay không. Nếu có bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên để nối lại.

2.3. Dây điện ở động cơ của cánh vẫy bị đứt

Dây điện của động cơ cánh vẫy bị đứt cũng là nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa không mở cánh như bình thường. Côn trùng cắn phá chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đứt dây này.

Ngoài ra nếu bạn sử dụng điều hòa không đảm bảo chất lượng thì rất có thể mạch điện không được bảo vệ bởi lớp vỏ chắc chắn. Do đó sau thời gian dài sử dụng dây điện bị đứt, hở gây nên tình trạng không mở được cánh vẫy.

Cách khắc phục

Bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên của hãng để được họ hỗ trợ kiểm tra. Trước tiên họ sẽ mở nắp điều hòa để kiểm tra dây động cơ cánh vẫy. Trong một số trường hợp phần dây này đứt vẫn có thể nối lại được. Tuy nhiên nếu phần đứt ở ngay cuốn mô tơ thì bạn buộc phải thay thế mới.

Liên hệ hãng để được kỹ thuật viên hỗ trợ khắc phục

Liên hệ hãng để được kỹ thuật viên hỗ trợ khắc phục

2.4. Phần chốt nhựa ở cánh vẫy gắn với mô tơ bị gãy

Tình trạng chốt nhựa của cánh vẫy gắn với mô tô bị gãy sẽ thường thấy ở những dòng điều hòa cũ. Sau một thời gian dài sử dụng, phần chốt này đã bị lão hóa cộng thêm những tác động mạnh của người dùng trong quá trình sử dụng nên chuyện bị gãy là điều bình thường.

Cách khắc phục

Mặc dù bạn có thể sử dụng keo để dính lại phần chốt nhựa này nhưng nó sẽ vẫn tiếp tục gãy trong thời gian ngắn sử dụng. Tốt nhất bạn nên liên hệ với hãng để được kỹ thuật viên hỗ trợ thay thế linh kiện mới thì thời gian sử dụng sẽ kéo dài lâu hơn.

3. Lưu ý khi khắc phục tình trạng điều hòa không mở cánh

– Mặc dù lỗi điều hòa không mở cánh không làm thiết bị ngừng hoạt động nhưng bạn cần phải khắc phục sớm để phòng được làm mát một cách hiệu quả.

– Khi gặp phải tình trạng lỗi này bạn không được tự ý dùng tay đẩy mạnh vào cánh đảo gió vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến bộ nhông bên trong mô tơ đảo gió.

– Tốt nhất trong trường hợp điều hòa không mở cánh xảy ra, bạn nên liên hệ với hãng để được kỹ thuật viên đến hỗ trợ kiểm tra và khắc phục. Họ là những người có kinh nghiệm và hiểu biết về các bộ phận bên trong điều hòa, vì thế việc khắc phục sẽ được thực hiện nhanh chóng và đúng cách.